WORKSHOP “SURVIVAL ANALYSIS & ỨNG DỤNG TRONG PHÂN TÍCH KHÁCH HÀNG VỚI SQL” DIỄN RA THÀNH CÔNG

Tối ngày 30/7, Trung tâm Công nghệ thông tin và Thiết kế UEH trực thuộc trường Công nghệ và Thiết kế đã tổ chức thành công workshop “Survival analysis & Ứng dụng trong phân tích khách hàng với SQL” với mục tiêu giúp các bạn sinh viên và người kinh doanh hiểu rõ hành vi khách hàng và phát triển các chiến lược giữ chân khách hàng cũng như hỗ trợ người tham dự và những người đam mê phân tích dữ liệu nắm vững kỹ năng phân tích bằng SQL

Sự kiện đã thu hút người tham dự, là các chuyên gia phân tích dữ liệu, lập trình viên SQL và các bạn sinh viên. Với sự dẫn dắt của thầy Nguyễn Hữu Tùng - Giảng viên lớp SQL, Admin Group Data Analyst Skills, Data Engineer, Core Banking Team Leader, thầy đã đưa ra một cái nhìn tổng quan một cách dễ hiểu và dễ áp dụng về Survival Analysis với phương pháp Kaplan-Meier, một phương pháp thống kê dùng để phân tích thời gian xảy ra một sự kiện cụ thể (như khách hàng rời bỏ dịch vụ, thời gian sống của sản phẩm). Điều này giúp người tham gia có thể bạn hiểu rõ hơn về tỷ lệ rời bỏ của khách hàng và xây dựng các chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Thầy Nguyễn Hữu Tùng - Giảng viên lớp SQL, Admin Group Data Analyst Skills, Data Engineer, Core Banking Team Leader chụp ảnh cùng một số bạn tham gia

Thầy nhấn mạnh “Việc có thể dự đoán thời gian khách hàng sẽ rời bỏ dịch vụ, phân tích vòng đời khách hàng sẽ có thể  tối ưu hóa chiến dịch marketing cũng như các chiến lược khác trong doanh nghiệp rất nhiều”

Không gian tại buổi Workshop

Bên cạnh đó khái niệm “Xác suất sống sót luỹ kế” trong các sản phẩm của doanh nghiệp cũng được thầy đưa ra để người tham gia có thể vận dụng được ngay vào trong chính công việc của mình, góp phần gia tăng độ tin cậy khi ra quyết định trong doanh nghiệp. Từ mô hình Kaplan-Meier để thấy được những thiếu sót trong sản phẩm từ đó có những điều chỉnh phù hợp

Thầy Nguyễn Hữu Tùng đã hướng dẫn chi tiết từng bước cách thực hiện phân tích Survival Analysis bằng SQL qua các ví dụ thực tế, từ việc chuẩn bị dữ liệu, viết các câu lệnh truy vấn đến việc tạo ra các mô hình phân tích. Người tham dự đã được hình dung bằng ví dụ thực tế trực quan và được thực hành trực tiếp trên máy tính, giúp họ hiểu rõ hơn về quy trình và cách áp dụng vào công việc thực tế.

Chưa dừng lại ở đó Diễn giả còn đưa ra Mô hình Cox (Cox's proportional hazards model) để đánh giá những biến số sẽ ảnh hưởng như thế nào đến kết quả chung, chẳng hạn về độ tuổi, giới tính hay sở thích cá nhân sẽ tác động mức động mua hàng của người mua như thế nào. Những kiến thức tưởng như rất khô khan về mặt kỹ thuật nhưng lại rất thực tế được Thầy đưa ra góp phần gia tăng hàm lượng kiến thức cho buổi workshop.

Ở phần cuối chương trình, Thầy Nguyễn Hữu Tùng đã cùng các bạn tham gia giải bài tập nhỏ liên quan đến phân tích dữ liệu. Với phần này không gian Workshop trở nên cởi mở, các bạn tự do đối thoại, rèn thêm khả năng về xác suất thống kê cũng như  khai thác thêm những vấn đề liên quan đến chủ đề buổi Workshop.

Các bạn tham dự cùng tham gia giải bài tập cũng như tham gia trò chơi tại Workshop

Buổi workshop nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người tham dự. Bạn Nguyễn Ngọc Yến sinh viên UEH chia sẻ “Là một sinh viên, em rất vui khi có cơ hội tham gia workshop này. Nó giúp em hiểu rõ hơn về các ứng dụng thực tế của SQL”

Đa phần người tham dự đều đánh giá cao tính thực tiễn của nội dung và sự nhiệt tình của các diễn giả. Một số người tham dự đã chia sẻ rằng họ sẽ áp dụng ngay những kiến thức học được vào công việc hàng ngày, và mong muốn sẽ có thêm nhiều sự kiện tương tự trong tương lai.

Kết lại chương trình thầy Nguyễn Hữu Tùng bộc bạch “Được chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức của mình với mọi người là một niềm vui lớn. Tôi rất cảm kích trước sự tham gia nhiệt tình của các bạn. Hy vọng rằng những gì tôi chia sẻ hôm nay sẽ mang lại giá trị cho các bạn trong việc phân tích và tối ưu hóa chiến dịch khách hàng của mình.”

Workshop "Survival Analysis & Ứng dụng trong Phân tích Khách hàng với SQL" đã thành công tốt đẹp, mang lại nhiều kiến thức bổ ích và cơ hội thực hành cho người tham dự. Đây là cơ hội để nâng cao trình độ chuyên môn và khả năng ứng dụng của về phân tích dữ liệu trong công việc và đời sống.

Hy vọng rằng trong tương lai, sẽ có thêm nhiều sự kiện học thuật và thực hành như vậy để cộng đồng công nghệ có thể tiếp tục phát triển và bắt kịp với xu hướng mới nhất trên thế giới.