Generative AI: Cách mạng trong sáng tạo nội dung số

Theo báo cáo từ trang McKinsey, Generative AI là một trong những xu hướng công nghệ đáng quan tâm nhất năm 2024. Khái niệm này vẫn đang nổi lên như một công cụ mạnh mẽ, thay đổi hoàn toàn cách thức sáng tạo nội dung. Được sử dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực từ tiếp thị, giải trí đến giáo dục và y tế, Generative AI không chỉ giúp người dùng tiết kiệm thời gian mà còn mang đến những giải pháp đột phá vượt ngoài sức tưởng tượng của con người. Tuy vậy, để tối ưu hoá sức mạnh của công cụ này, vẫn còn nhiều thách thức mà chúng ta phải đối mặt. Hãy cùng ATD tìm hiểu nhé!

1. Tổng quan về Generative AI

Generative AI (trí tuệ nhân tạo tạo sinh) là một nhánh của trí tuệ nhân tạo, tập trung vào việc tạo ra nội dung mới dựa trên dữ liệu có sẵn. Thay vì chỉ xử lý hoặc phân tích dữ liệu như các mô hình AI truyền thống, Generative AI có thể sáng tạo nội dung từ con số không. Công nghệ này ứng dụng các thuật toán học sâu (deep learning) và mạng nơ-ron (neural networks), chẳng hạn như mô hình GPT (Generative Pre-trained Transformer), để "học" từ dữ liệu đầu vào, sau đó trả về các kết quả khác nhau.

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của Generative AI là tạo văn bản tự động. Các công cụ như GPT-4 của OpenAI có thể cung cấp những bài viết phức tạp chỉ từ một yêu cầu đơn giản, giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người sử dụng. Ngoài văn bản, AI cũng có thể tạo ra các định dạng content khác như hình ảnh, âm nhạc và video, biến nó dần trở thành thứ công cụ không thể thiếu trong các chiến dịch tiếp thị số và sáng tạo nội dung đa phương tiện mà chúng ta sẽ cùng làm rõ ở phần sau.

2. Generative AI có thể tạo ra những sản phẩm gì?

Một số ứng dụng tiêu biểu của Generative AI có thể kể đến như:

• Văn bản (AI Writing)

Generative AI đã và đang can thiệp dần vào cách viết blog, tạo báo cáo, thậm chí là hoạt động viết sách của nhiều tác giả. Thông qua những yêu cầu ngắn gọn từ con người, các công cụ như GPT-4 có thể tạo ra số lượng lớn các bài viết dài, giúp doanh nghiệp cải thiện hiệu suất marketing và kết nối dễ dàng với đối tượng mục tiêu. Theo thống kê từ MarketsandMarkets, thị trường viết nội dung tự động toàn cầu dự kiến sẽ đạt 1.4 tỷ USD vào năm 2026 (tăng trưởng từ mức 760 triệu USD ở năm 2021) nhờ sự phát triển của các công nghệ như Generative AI.

• Hình ảnh (AI Image Generation)

AI cũng có thể tạo ra hình ảnh hoàn toàn từ văn bản hoặc dữ liệu mẫu. Công cụ như DALL·E hay MidJourney giúp người sử dụng nhanh chóng có được những poster bắt mắt mà không cần kiến thức sâu về thiết kế. Điều này mở ra tiềm năng sản xuất hàng loạt hình ảnh độc đáo cho các doanh nghiệp, phục vụ quảng cáo, website hoặc truyền thông trên mạng xã hội.

• Âm thanh (AI Music Composition)

Trong lĩnh vực âm nhạc, Generative AI có thể tự động tạo ra những giai điệu từ phong cách hoặc chủ đề mà người dùng chỉ định. Các nền tảng như Amper Music cho phép người dùng sở hữu những đoạn nhạc nền phục vụ edit video hoặc podcast mà không cần nhạc sĩ can thiệp. Thị trường AI sáng tạo trong âm nhạc đã đạt giá trị khoảng 229 triệu USD vào năm 2022 và dự kiến sẽ tăng đáng kể lên 2,6 tỷ USD vào năm 2032 (GlobeNewswire).

• Video (AI Video Generation)

AI không chỉ cung cấp nội dung tĩnh mà còn có khả năng làm video. Công nghệ như DeepBrain hoặc Runway cho phép doanh nghiệp tạo video từ văn bản mô tả, giúp giảm thiểu chi phí sản xuất video truyền thống. Điều này đặc biệt hữu ích trong các chiến dịch quảng cáo hoặc sản xuất video ngắn cho mạng xã hội.

3. Thách thức khi sử dụng Generative AI

Mặc dù Generative AI mang lại rất nhiều lợi ích trong việc sáng tạo nội dung, nó cũng đối mặt với một số thách thức lớn. Những thách thức này không chỉ liên quan đến công nghệ mà còn bị chi phối bởi các vấn đề về đạo đức và pháp lý.

• Chất lượng và độ chính xác

Đúng là AI có thể sáng tạo nội dung nhanh chóng, nhưng đôi khi chất lượng của nội dung không đảm bảo. Ví dụ, các bài viết tạo bởi AI có thể gặp lỗi logic, sai lệch hoặc chứa nhiều thông tin không hợp lệ. Nếu câu lệnh mơ hồ, không rõ ràng, AI chỉ tái tạo nội dung từ dữ liệu cũ mà không tạo ra giá trị mới thực sự.

• Vấn đề đạo đức và bản quyền

Một trong những vấn đề lớn nhất mà Generative AI đối mặt là bản quyền nội dung. AI học từ các dữ liệu đã có sẵn, và khi tạo ra nội dung mới, có thể xảy ra tranh cãi về quyền sở hữu trí tuệ. Ví dụ, khi AI tạo ra một hình ảnh hoặc bản nhạc mới, ai là người sở hữu bản quyền sản phẩm này? Điều này đã dấy lên những lo ngại về vấn đề pháp lý trong việc sử dụng nội dung do AI tạo ra.

• Khả năng lạm dụng

Generative AI cũng có thể bị lạm dụng để hình thành các nội dung giả mạo, từ đó làm tăng nguy cơ phát tán thông tin sai lệch. Các video giả từ công nghệ deepfake là một ví dụ điển hình khi AI bị ép phải cung cấp các video mạo danh người nổi tiếng hoặc chính trị gia để gây nhầm lẫn và thao túng dư luận. Theo báo cáo từ Gartner, đến năm 2025, khoảng 10% nội dung video sẽ bị giả mạo bởi các công nghệ deepfake.

Kết luận

Generative AI đang dần trở thành công cụ không thể thiếu trong nhiều ngành nghề, đặc biệt là lĩnh vực sáng tạo nội dung và Digital Marketing. Khi công nghệ tiếp tục phát triển, việc nắm bắt những cơ hội từ Generative AI sẽ là chìa khóa để các doanh nghiệp tối ưu hóa chiến lược và tạo ra nội dung hấp dẫn, độc đáo, góp phần nâng cao trải nghiệm của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, cùng với những tiềm năng to lớn, công nghệ này cũng tồn đọng nhiều thách thức cần được giải quyết. Để hỗ trợ doanh nghiệp tối hoá sức mạnh từ AI, ATD trân trọng giới thiệu các khoá học:

Tham gia ngay để làm chủ những chiến dịch Marketing hiệu quả!