EXCEL CÓ ĐANG DẦN XÂM CHIẾM ĐỜI SỐNG CỦA BẠN?

Bạn có biết rằng Excel không chỉ đơn thuần là một phần mềm tính toán? Nó còn là một công cụ đắc lực giúp bạn giải quyết hàng tá vấn đề trong công việc và cuộc sống hàng ngày. Từ việc quản lý dữ liệu, tạo báo cáo, đến phân tích số liệu, Excel đều có thể hỗ trợ bạn một cách hiệu quả. Hãy cùng khám phá những lý do tại sao bạn nên nắm vững kỹ năng Excel nhé!

Tại sao Excel lại phổ biến đến vậy?

Có thể nói, Excel đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Nhưng điều gì đã khiến phần mềm này trở nên phổ biến đến vậy?

Câu trả lời nằm ở sự linh hoạt và dễ sử dụng của Excel. Bất kể bạn làm việc trong lĩnh vực nào: từ tài chính, kế toán, marketing, đến nghiên cứu khoa học,... Excel đều có thể đáp ứng được nhu cầu của bạn. Bằng giao diện trực quan và các công thức đơn giản, Excel luôn sẵn sàng để giúp bạn nhanh chóng làm quen và sử dụng thành thạo.

Một ưu điểm khác của Excel nằm ở cộng đồng người dùng lớn. Có rất nhiều tài liệu hướng dẫn, khóa học và diễn đàn hỗ trợ bạn giải quyết mọi thắc mắc khi sử dụng Excel. Tham khảo ngay khoá học “TỔNG HỢP PHÂN TÍCH DỮ LIỆU BẰNG EXCEL" của ATD.

Những công việc nào cần dùng đến Excel?

Thực tế cho thấy, Excel được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề khác nhau. Do đó, những công việc cần dùng đến Excel cũng phong phú và đa dạng, tuỳ theo lĩnh vực mà nó đang hỗ trợ.

Excel giúp các bạn sinh viên soạn thảo báo cáo, phân tích số liệu thống kê, quản lý tài chính cá nhân. Nó cũng đồng hành cùng nghiên cứu sinh xử lý dữ liệu thí nghiệm, vẽ biểu đồ, xây dựng các mô hình trực quan. Đối với nhân viên văn phòng, Excel là trợ thủ đắc lực để lập bảng tính, tạo báo cáo, quản lý dự án, phân tích doanh số. Và còn rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác cần đến sự hiện diện của Excel.

Tầm quan trọng của Excel trong cuộc sống hiện đại

Trong thời đại số hóa, thông tin là tài sản vô giá. Excel giúp chúng ta khai thác tối đa giá trị của thông tin. Bằng cách sử dụng Excel, bạn có thể:

• Tăng năng suất làm việc: Excel giúp bạn tự động hóa các công việc lặp đi lặp lại, tiết kiệm thời gian và công sức.

• Đưa ra quyết định chính xác: Thông qua phân tích dữ liệu, bạn có thể đưa ra những quyết định kinh doanh sáng suốt.

• Cải thiện kỹ năng mềm: Sử dụng Excel giúp bạn rèn luyện khả năng tư duy logic, phân tích và giải quyết vấn đề.

Như vậy, việc nắm vững kỹ năng Excel không chỉ giúp bạn hoàn thành tốt công việc mà còn mở ra nhiều cơ hội phát triển bản thân trong tương lai. Nếu bạn đang muốn nâng cao năng lực của mình, hãy tham khảo khoá học “TỔNG HỢP PHÂN TÍCH DỮ LIỆU BẰNG EXCEL" của ATD.

Một số công cụ “hay ho" trên Excel mà bạn không nên bỏ lỡ

Pivot Table

Công cụ này giúp bạn dễ dàng chuyển đổi những tập dữ liệu lớn, phức tạp thành những bảng báo cáo trực quan, dễ hiểu. Ví dụ, bạn có hàng nghìn dòng dữ liệu bán hàng, Pivot Table sẽ giúp bạn nhanh chóng phân loại doanh thu theo từng sản phẩm, từng khu vực, từng tháng. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng xác định sản phẩm bán chạy nhất, thị trường tiềm năng và đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp.

Tổng hợp doanh thu theo sản phẩm bằng Pivot Table (Nguồn ảnh: Gà Excel)

Slicer

Slicer là một công cụ được thiết kế để lọc dữ liệu trong các bảng Pivot Table và Pivot Chart một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nó cung cấp một giao diện tương tác với các nút lọc, giúp bạn nhanh chóng hiển thị chỉ các dữ liệu bạn quan tâm.

Giả sử bạn có một bảng Pivot Table chứa dữ liệu doanh số theo các nhóm bán hàng, khu vực và năm. Bạn muốn xem doanh số năm 2013 của nhóm 1 trong khu vực miền Bắc. Bạn chỉ cần tạo Slicer cho các trường "Nhóm bán hàng", "Khu vực" và "Năm", sau đó chọn các giá trị tương ứng là "Nhóm 1", "Bắc" và "2013". Ngay lập tức, PivotTable sẽ hiển thị chỉ các dữ liệu bạn cần.

Lọc dữ liệu từ Pivot Table bằng Slicer (Nguồn ảnh: Gà Excel)

Dashboard

Dashboard, hay còn gọi là bảng điều khiển, là một giao diện đồ họa được thiết kế để cung cấp cái nhìn rõ ràng hơn về các chỉ số quan trọng và những thông tin liên quan đến một mục tiêu hoặc một quy trình cụ thể. Nó giống như một bảng điều khiển trong ô tô, giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được các thông số kỹ thuật quan trọng như tốc độ hay mức nhiên liệu…

Trong kinh doanh, nếu chỉ dùng file dữ liệu thuần để hiển thị doanh số bán hàng, nhà quản lý sẽ khó nắm bắt được những thông tin cần thiết như tổng lợi nhuận, tốc độ tăng trưởng, cơ cấu chi phí,... một cách nhanh chóng. Bằng việc trực quan hoá chúng thành các biểu đồ và sắp xếp vào Dashboard một cách khoa học, bạn sẽ có thể theo dõi hiệu suất hoạt động của doanh nghiệp và đưa ra các quyết định chính xác hơn.

Minh hoạ Dashboard doanh số bán hàng (Nguồn ảnh: Lean Excel Solutions)

Để biết thêm nhiều công cụ phân tích dữ liệu khác trên Excel và nắm rõ cách sử dụng chúng, đừng ngần ngại đăng ký khoá học “TỔNG HỢP PHÂN TÍCH DỮ LIỆU BẰNG EXCEL" của ATD.

Trở thành học viên ngay hôm nay để khám phá đầy đủ những tính năng tuyệt vời của Excel và ứng dụng chúng vào thực tế một cách hiệu quả!