Cuộc cách mạng 4.0

Thế giới đang dần thích nghi với những thay đổi từ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nơi công nghệ số len lỏi vào mọi ngóc ngách của cuộc sống, từ những sinh hoạt hằng ngày, cho tới các quy trình sản xuất. Nhiều cơ hội mới mở ra từ sự phát triển chóng mặt của trí tuệ nhân tạo, Internet of Things (IoT), Big Data,... hứa hẹn sẽ mang đến lợi thế cạnh tranh vượt trội cho doanh nghiệp nào nhanh tay nắm bắt.

Việt Nam, với tư cách là một quốc gia đang nổi lên trong khu vực, cũng không nằm ngoài xu hướng này. Những năm gần đây, chuyển đổi số đã trở thành ưu tiên hàng đầu của Chính phủ. Mục tiêu cuối cùng là xây dựng một nền kinh tế số hiện đại, hiệu quả và công bằng, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Định hướng chuyển đổi số của chính phủ Việt Nam

Chính phủ Việt Nam đã và đang triển khai nhiều chính sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong quá trình chuyển đổi số. Các chính sách này tập trung vào việc xây dựng hạ tầng số, phát triển nguồn nhân lực, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận công nghệ mới và tạo ra một hệ sinh thái khởi nghiệp sôi động.

Một vài Quyết định tiêu biểu về chuyển đổi số của Chính phủ như Quyết định 12/QĐ-BKHĐT, Quyết định 749/QĐ-TTg đã đề ra các hình thức hỗ trợ chính cho doanh nghiệp như sau:

1. Hỗ trợ tài chính:

• Cung cấp các gói vay với lãi suất ưu đãi để doanh nghiệp đầu tư vào công nghệ, trang thiết bị và phần mềm phục vụ cho chuyển đổi số.

• Các quỹ đầu tư được thành lập để hỗ trợ các dự án khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ.

• Doanh nghiệp được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế khi đầu tư vào các dự án chuyển đổi số.

2. Hỗ trợ đào tạo và tư vấn:

• Tổ chức các khóa đào tạo về kỹ năng số, quản lý dự án chuyển đổi số cho cán bộ, nhân viên doanh nghiệp.

• Các chuyên gia được mời đến để tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng chiến lược chuyển đổi số phù hợp.

• Tăng cường hợp tác với các quốc gia có nền công nghệ phát triển để học hỏi kinh nghiệm và chuyển giao công nghệ.

3. Hỗ trợ hạ tầng:

• Đầu tư vào mạng lưới viễn thông, internet, trung tâm dữ liệu để đảm bảo kết nối và truyền tải dữ liệu nhanh chóng, ổn định.

• Phát triển các nền tảng số chung để doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng.

4. Thúc đẩy môi trường khởi nghiệp:

• Tạo ra môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ phát triển.

• Tổ chức các cuộc thi, sự kiện để tìm kiếm và hỗ trợ các ý tưởng kinh doanh sáng tạo.

5. Cải thiện môi trường kinh doanh:

• Rút gọn các thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký kinh doanh, cấp phép, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

• Tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nghiên cứu và phát triển.

Việc định hướng rõ ràng của Chính phủ đã tạo ra một làn sóng chuyển đổi số mạnh mẽ trong các doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, để thành công trong cuộc chơi này, các doanh nghiệp cần trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết.

Vai trò của chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Chuyển đổi số không chỉ đơn thuần là việc áp dụng công nghệ vào hoạt động sản xuất kinh doanh mà còn là một quá trình thay đổi toàn diện về tư duy, mô hình kinh doanh và văn hóa doanh nghiệp.

Nhờ có chuyển đổi số, doanh nghiệp sẽ dễ dàng nâng cao hiệu quả hoạt động thông qua việc tự động hoá các quy trình, hỗ trợ ra quyết định hiệu quả và chính xác hơn từ nền tảng dữ liệu lớn, giảm thiểu chi phí vận hành, gia tăng tốc độ tương tác với khách hàng, từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ. Không những thế, chuyển đổi số còn giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường tiềm năng khi tạo ra các kênh bán hàng trực tuyến, tiếp cận đến người tiêu dùng toàn cầu; đồng thời, khuyến khích tư duy đổi mới sáng tạo để nâng cải thiện lực cạnh tranh.

Vậy nên, chuyển đổi số là một quá trình hết sức cần thiết đối với mọi doanh nghiệp. Việc ứng dụng công nghệ số không chỉ góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế số, mà còn giúp doanh nghiệp tăng trưởng bền vững - là mấu chốt cho một doanh nghiệp thành công.

Làm sao để ứng dụng chuyển đổi số hiệu quả?

Tầm quan trọng của chuyển đổi số là không thể phủ nhận, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng phát huy được tiềm năng của hoạt động này. Hiểu được trăn trở đó, ATD xin giới thiệu đến các nhà quản lý và quý doanh nghiệp khoá học “CHUYỂN ĐỔI SỐ DOANH NGHIỆP”. Khoá học sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan về bối cảnh chuyển đổi số tại Việt Nam, từ đó đưa ra lộ trình chuyển đổi số rõ ràng, phù hợp với định hướng của từng đơn vị, tổ chức. Những kiến thức thực tiễn từ khoá học sẽ giúp doanh nghiệp:

• Áp dụng các công cụ và công nghệ số vào hoạt động kinh doanh.

• Quản lý và lãnh đạo quá trình chuyển đổi số hiệu quả.

• Đào tạo đội ngũ nhân viên thích ứng với môi trường số.

Cuộc cách mạng 4.0 đang sôi nổi hơn bao giờ hết, đăng ký nhận tư vấn ngay hôm nay để không chậm chân trên đà tăng trưởng kinh tế số!