Những cuộc thi Nghiên cứu khoa học mà sinh viên UEH cần biết

Nghiên cứu khoa học (NCKH) là một trong ba nhiệm vụ quan trọng của sinh viên Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH), bên cạnh việc học tập và rèn luyện. Những đề tài NCKH chất lượng của giảng viên và sinh viên được công bố trên các tạp chí quốc tế đã góp phần đưa thương hiệu UEH vươn xa, trở thành một trong những Đại học trọng điểm tại Việt Nam được đánh giá cao bởi các bảng xếp hạng toàn cầu.

Bản thân UEH cũng rất trân trọng tinh thần nghiên cứu của sinh viên, với nhiều hoạt động hỗ trợ và phần thưởng hấp dẫn cho sinh viên có thành tích tốt:

• Tổ chức nhiều giải NCKH cấp Khoa, cấp Trường.
    • Cộng điểm rèn luyện cho sinh viên tham gia và đạt giải, tăng cơ hội xét học bổng.
    • Cấp giấy chứng nhận, giấy khen, tiền thưởng và cộng điểm các môn học có liên quan cho sinh viên đạt giải cấp Trường, cấp Thành, cấp Bộ và tương đương.
    • Truy cập miễn phí vào nhiều tạp chí quốc tế.
    • Hỗ trợ chi phí tham gia các hội thảo NCKH, giao lưu với học giả từ nhiều nước trên thế giới.
    • Đề xuất đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho đề tài của sinh viên.
    • Thưởng hiện kim lên đến hàng trăm triệu cho sinh viên và nhóm sinh viên có công bố quốc tế trên các tạp chí từ Q4 đến Q1 (cần có sự hướng dẫn của giảng viên UEH).

Dưới đây là một số cuộc thi NCKH mà sinh viên UEH cần quan tâm để tạo tiền đề cho hành trình nghiên cứu của mình.

1. Giải thưởng Nhà nghiên cứu trẻ UEH

Đây là giải thưởng NCKH cấp UEH, được tổ chức thường niên để bồi dưỡng năng lực nghiên cứu cho sinh viên và tuyển chọn những đề tài xuất sắc tham dự các cuộc thi cấp cao hơn. Sinh viên muốn dự thi các giải thưởng cấp Thành, cấp Bộ và tương đương dưới danh nghĩa UEH, trước tiên cần tham gia giải Nhà nghiên cứu trẻ.

Giải thưởng thường diễn ra vào tháng 2, chỉ nộp đề tài và chờ xét duyệt, không có vòng phản biện. Mỗi sinh viên được phép nộp nhiều đề tài, nhưng chỉ được chịu trách nhiệm chính cho một đề tài duy nhất, không bắt buộc phải có giảng viên hướng dẫn. Sinh viên đạt giải có thể đề nghị cộng điểm học tập cho các môn học liên quan đến đề tài ngay tại kỳ học đó hoặc kỳ kế tiếp.

Cập nhật thông tin về giải thưởng tại đây.

2. Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng"

Hội thi do Trung ương Hội sinh viên Việt Nam và Học viện Tài chính tổ chức thường niên vào dịp tháng 5. Ban tổ chức mong muốn tạo điều kiện cho các bạn sinh viên tiếp cận khoa học và nghiên cứu định lượng sớm hơn, chuẩn bị kiến thức tốt cho khóa luận, luận văn tốt nghiệp đại học và ứng dụng định lượng sau khi ra trường.

Đây là hội thi có quy mô toàn quốc, với sự tham gia của rất nhiều Trường Đại học trên cả nước, sinh viên có thể nộp đề tài theo trường hoặc nộp đề tài độc lập.

3. Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka

Giải thưởng cao quý dành cho những công trình nghiên cứu khoa học, sáng tạo của sinh viên trên toàn quốc, là thước đo về chất lượng đào tạo và là nguồn động viên, khuyến khích sinh viên tích cực đề ra những ý tưởng, giải pháp cụ thể, những phát minh mới, tham gia nâng cao chất lượng giáo dục – đào tạo và xây dựng phát triển đất nước.

Đây là giải thưởng cấp Thành, tổ chức vào khoảng tháng 9, có mức cộng điểm môn học gấp đôi so với mức điểm cộng của Giải thưởng Nhà nghiên cứu trẻ UEH. Sinh viên cần nộp đề tài thông qua trường để đảm bảo chất lượng bài nghiên cứu.

Cập nhật thông tin về giải thưởng tại đây.

4. Giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục

Giải thưởng cấp Bộ, do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức vào khoảng tháng 5 hàng năm. Đề tài tham dự phải là đề tài mới, chưa nhận hoặc chưa gửi tham gia bất kỳ Giải thưởng cấp Bộ hoặc tương đương trở lên nào tại thời điểm nộp hồ sơ. Hiện giải thưởng chỉ nhận các đề tài thuộc 6 lĩnh vực (theo quy định tại Điều 3, Thông tư 45/2020/TT-BGDĐT), gồm: Khoa học Tự nhiên, Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ, Khoa học Y - Dược, Khoa học Nông nghiệp, Khoa học Xã hội, Khoa học /nhân văn.

Sinh viên UEH tham gia nếu đạt giải sẽ được xét cộng điểm các môn học liên quan (mức điểm cộng cao hơn Euréka và Nhà nghiên cứu trẻ).

Kết luận

Các cuộc thi NCKH giúp sinh viên rèn luyện khả năng nghiên cứu từ sớm, nâng cao năng lực bản thân để gia tăng cơ hội nhận học bổng và tạo tiền đề cho các công bố quốc tế hội nhập toàn cầu. Tuy nhiên, chặng đường nghiên cứu chưa bao giờ là một hành trình dễ dàng, nó đòi hỏi sinh viên phải có tinh thần ham học hỏi, ý chí bền bỉ và thái độ sống sẵn sàng hành động.

Một thách thức rất lớn trong NCKH khiến nhiều nghiên cứu sinh từ bỏ giữa chừng là kỹ năng phân tích dữ liệu. Nó không chỉ gây khó khăn cho người mời, mà còn làm đau đầu cả những cá nhân kỳ cựu. Chính vì thế, để hỗ trợ sinh viên vượt qua “chướng ngại" này, ATD trân trọng giới thiệu các khoá học sau:

Tham khảo ngay để chinh phục những giải thưởng NCKH đầu tiên nhé!