Kinh tế số ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế toàn cầu. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp và những thách thức về bùng nổ thông tin trong thời đại số, việc “đánh thức” những ưu thế tiềm năng liên quan đến khai thác dữ liệu chính là “chìa khóa vàng”, đồng thời là yếu tố đầu vào quan trọng giúp doanh nghiệp phát triển thành công và bền vững. Nhận thức được tầm quan trọng đó, trung tâm đào tạo Công nghệ và Thiết kế ATD đã phối hợp với Đoàn UEH tổ chức buổi workshop có chủ đề “PHÂN TÍCH DỮ LIỆU VỚI PYTHON” vào lúc 18h30 ngày 27/10/2023 tại phòng V.11 cơ sở V, Đại học kinh tế TP. Hồ Chí Minh, với sự tham dự của hơn 70 sinh viên.

  Ban Tổ chức check-in cho các bạn sinh viên                       

Đến với buổi Workshop có anh Trần Nhật Hoàng – Phó Giám đốc trung tâm đào tạo Công nghệ và Thiết kế ATD, ThS. Lê Bá Thiền – Data Engineer Prudential Vietnam – Diễn giả của buổi Workshop.

 

    Không khí trước khi buổi Workshop diễn ra                          

Mở đầu buổi Workshop, anh Lê Bá Thiền giao lưu với sinh viên bằng những câu hỏi khảo sát nhỏ liên quan đến chuyên ngành đang theo học cũng như những cảm nhận của sinh viên đối với chủ đề. Đồng thời, anh nhấn mạnh tầm quan trọng của phân tích dữ liệu đối với một doanh nghiệp trong việc cải thiện hiệu suất kinh doanh và dự đoán xu hướng người tiêu dùng. Để cụ thể hóa khái niệm phân tích dữ liệu, anh tiếp tục đưa ra các bài toán thú vị liên quan đến quy trình thống kê với giả thiết đưa ra là phiếu bán hàng của các cửa hàng quen thuộc. Bên cạnh đó, diễn giả cũng rút ra kết luận, đối với một doanh nghiệp, khi số lượng dữ liệu rất lớn, có thể đạt hàng trăm triệu dòng dữ liệu. Lúc này, excel không thể xử lý mà cần đến công cụ tiện ích hơn như Python.., đấy là chưa kể đến những doanh nghiệp quốc tế như Amazon, Google, Alibaba,…

  Anh Lê Bá Thiền chia sẻ về tầm quan trọng của Phân tích dữ liệu          

Để đi chi tiết hơn vào phân tích dữ liệu, anh Lê Bá Thiền giới thiệu đến sinh viên 5 bước cơ bản trong phần trình bày về “Data Analysis Life Cycle”. Anh cho rằng, rất cần chú trọng việc tìm nguồn thông tin chính xác, đó là bước đầu, là nền tảng cho ra một kết quả đúng. Muốn làm được điều này, sinh viên phải quan tâm khai thác yếu tố “Crawl Data” – “Cào dữ liệu” để thu thập các dữ liệu phục vụ cho những mục đích khác nhau. 

   Không khí trong buổi Workshop

Sự phát triển của công nghệ thông tin cũng là nguyên nhân căn bản dẫn tới sự mở rộng các phương tiện xử lý những bài toán phân tích được đặt ra về hoạt động sản xuất, kinh doanh của Doanh nghiệp. Tuy nhiên, để dự báo một cách chính xác, sinh viên đã được lắng nghe các giả thiết và tiến hành so sánh một số công cụ phân tích dữ liệu thông minh như Excel 2013 – phiên bản Excel cải tiến 2019, SQL, Power BI, Tableau, R và Python. Ngoài ra, anh chia sẻ, với sự gia tăng về nhu cầu xử lý và sử dụng lượng lớn dữ liệu, để khai thác hiệu quả, việc phân tích dữ liệu doanh nghiệp trong quá khứ và hiện tại cũng quan trọng không kém, làm tiền đề thúc đẩy gia tăng lợi nhuận cũng như đưa ra hoạch định phát triển phù hợp cho công ty. Ngược lại, việc phân tích dữ liệu trong tương lai lại khá khó và mang tính chất tương đối, đòi hỏi ở người phân tích về kiến thức chuyên sâu và khả năng xuất chúng. Cuối cùng, diễn giả đề cập đến sự mở rộng của quy mô ngành phân tích dữ liệu trên thị trường hiện nay và đưa ra những dự đoán trong tương lai. Với mức lương trung bình 5 – 6 triệu khi mới ra trường, nhu cầu thị trường cao, cơ hội công việc rộng mở chính là động lực tiên quyết để sinh viên lựa chọn theo đuổi ngành học này.

 Diễn giả so sánh các công cụ phân tích dữ liệu  

Với hy vọng được kết nối với các bạn sinh viên nhiều hơn, anh Thiền đã khuấy động không khí buổi workshop bằng việc mời các bạn sinh viên đặt câu hỏi và liên tục giải đáp những thắc mắc về các vấn đề mà sinh viên đang gặp phải. Có hơn 7 sinh viên đặt ra câu hỏi cho diễn giả, đa phần thắc mắc xoay quanh các vấn đề liên quan đến định hướng công việc trong tương lai, kinh nghiệm của diễn giả và vai trò của các công cụ phân tích trong các tình huống khác nhau.

Bạn sinh viên K47 đặt câu hỏi cho diễn giả 

Nội dung câu hỏi: 

“Anh từng học công nghệ thông tin nhưng vị trí anh từng làm là Data Engineer tại công ty bảo hiểm, theo em được biết, những công ty này cần kiến thức nền tảng thuộc về chuyên ngành, như ở đây là bảo hiểm chẳng hạn, anh đã làm gì để được làm việc tại đó, ngoài ra, anh đã trau dồi những kiến thức ấy như thế nào?” – Câu hỏi của một bạn nam K47 chuyên ngành Hệ thống thông tin.

Diễn giả giải đáp:

“Đây là câu hỏi hay nhưng khá khó, vì bạn hỏi về kinh nghiệm của anh nên anh sẽ trả lời dựa trên kinh nghiệm của mình. Khi còn học ở đại học ở UEL, anh đã từng học về quản trị, tài chính, dịch vụ,… tuy chỉ được học những kiến thức cơ bản nhưng đã giúp anh có cái nhìn chung về đa ngành của lĩnh vực kinh tế. Ngoài ra, khi còn đi học, anh từng được mời đi làm ở công ty Startup gồm 5 – 7 người với mức lương anh đề xuất là 5 triệu. Vì công ty còn bé nên một người phải đảm nhiệm nhiều vai trò và anh đã học được nhiều kĩ năng cũng như kiến thức ở nhiều mảng, thứ rất có ích cho sau này. Một lần nữa, anh rất biết ơn thầy cô, những người đã trang bị những kiến thức cho mình từ khi còn ở giảng đường. Có thể bây giờ các bạn nghĩ những kiến thức ấy còn dàn trải và chưa sâu nên chưa chú tâm, nhưng sau này thì nó là cơ sở quan trọng để các bạn phát triển theo nhu cầu mà mình mong muốn” – Anh Lê Bá Thiền chia sẻ.

Buổi Workshop đặc biệt đáng chú ý, để tổng hợp lại các kiến thức đã được chia sẻ trước đó, anh Lê Bá Thiền đưa ra Case Study về “Crawl Data and Sentiment Analysis”. Các bạn đã được hướng dẫn thực hành bằng cách phân tích các đánh giá về sản phẩm trên một số nền tảng web, tiêu biểu như Tiki. Từ cơ sở dữ liệu đó, các bạn sinh viên tiến hành phân tích mã bằng cách sử dụng công cụ phân tích Python nhằm đánh giá Sentiment là tích cực hay tiêu cực. Anh lưu ý thêm về mức độ hiệu quả tương đối của công cụ phân tích nà và nhấn mạnh những yếu tố có thể gây ra kết luận nhầm lẫn. Thông qua việc thực hành, các bạn sinh viên có cơ hội hiểu hơn về lợi ích cũng như cách thức sử dụng công cụ phân tích dữ liệu vào trong quá trình phân tích cảm xúc. Đây đồng thời cũng là cơ hội để các bạn được ứng dụng và trải nghiệm các kiến thức thực tiễn, và là nền tảng định hướng cho việc theo đuổi những kỹ năng quan trọng, bổ trợ cho yêu cầu công việc trong tương lai tại doanh nghiệp.

 Diễn giả hướng dẫn sinh viên trong phần Case Study

   Không khí trong buổi Workshop

Workshop “Phân tích dữ liệu với Python” kết thúc cùng những chia sẻ bổ ích từ diễn giả. Dưới tầm nhìn và kinh nghiệm chuyên môn về lĩnh vực phân tích dữ liệu, sinh viên đã nhận được không ít kiến thức về phân tích dữ liệu, cách ứng dụng các công cụ phân tích vào trong các yêu cầu công việc cụ thể, từ đó sinh viên định hướng được những mục tiêu quan trọng để đáp ứng yêu cầu đặt ra của nhà tuyển dụng. Từ việc lựa chọn công cụ phân tích phù hợp đến việc tìm hiểu và ứng dụng các công cụ vào trong thực tiễn. 

Tin và ảnh: Đoàn UEH và Trung tâm ATD