Logistics & Chuỗi cung ứng là một ngành quan trọng trong nền kinh tế, đóng vai trò kết nối các doanh nghiệp với khách hàng, nhà cung cấp, và các đối tác khác. Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, các doanh nghiệp Logistics & Chuỗi cung ứng cần phải nâng cao hiệu suất, tăng cường tính linh hoạt, và giảm thiểu rủi ro.

Dữ liệu là tài sản của các doanh nghiệp trong thời đại số. Trong ngành Logistics, dữ liệu đã và đang được phân tích, sử dụng để có thể nắm bắt được những lợi ích tiềm năng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện triển khai, các doanh nghiệp logistics cũng không tránh khỏi những thách thức và khó khăn.

1. Thực trạng ngành Logistics trong thời đại Chuyển đổi số?

Thực trạng ngành Logistics trong thời đại Chuyển đổi số

Thị phần ngành Logistics truyền thống sụt giảm: Thị phần của ngành Logistics truyền thống đang bị thu hẹp do chuyển đổi số. Các doanh nghiệp Logistics truyền thống cần bắt kịp xu hướng chuyển đổi số để không bị tụt hậu và mất thị phần. Khi các nhà cung ứng thực hiện các bước đi chuyển đổi số, ngành Logistics cũng bắt đầu hoạt động theo hướng tối ưu hơn.

Nhu cầu và kỳ vọng của khách hàng tăng: Sự bùng nổ của thương mại điện tử làm thay đổi hành vi mua sắm của khách hàng, từ thói quen mua sắm truyền thống sang mua sắm trực tuyến. Do đó, khách hàng mua sắm trực tuyến có kỳ vọng cao hơn về dịch vụ logistics, bao gồm tốc độ giao hàng nhanh chóng, chính xác, và giá cả hợp lý.

Gặp vấn đề khi nâng cấp công nghệ Logistics: Nhiều doanh nghiệp đã nâng cấp hệ thống ERP* nhằm cải thiện dịch vụ chuỗi cung ứng, nhưng chất lượng dịch vụ vẫn giảm. Nguyên nhân là do lỗi kỹ thuật và tính liên kết dữ liệu giữa các phòng ban còn lỏng lẻo.

* Hệ thống ERP (Enterprise Resource Planning): hệ thống ứng dụng phần mềm đa phân hệ, tích hợp theo một kiến trúc tổng thể, giúp doanh nghiệp: Hoạch định, thực hiện, kiểm soát, ra quyết định.

2. Lợi ích của Phân tích Dữ liệu trong Logistics:

Lợi ích của Kỹ năng phân tích Dữ liệu trong Logistics

Tối ưu hóa hiệu suất: Phân tích dữ liệu giúp doanh nghiệp xác định những điểm tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng, từ đó tìm ra giải pháp khắc phục. Ví dụ, doanh nghiệp có thể sử dụng phân tích dữ liệu để xác định tuyến vận tải nào có hiệu quả nhất, hoặc kho hàng nào có tỷ lệ hàng tồn kho quá cao.

Tăng cường tính linh hoạt: Phân tích dữ liệu giúp doanh nghiệp dự đoán những thay đổi trong nhu cầu của khách hàng hoặc thị trường. Từ đó, doanh nghiệp có thể chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng những thay đổi này. Ví dụ, doanh nghiệp có thể sử dụng phân tích dữ liệu để dự đoán nhu cầu hàng hóa trong dịp lễ tết, hoặc dự đoán nhu cầu hàng hóa của một thị trường mới.

Giảm thiểu rủi ro: Phân tích dữ liệu giúp doanh nghiệp phát hiện và giảm thiểu rủi ro trong chuỗi cung ứng. Ví dụ, doanh nghiệp có thể sử dụng phân tích dữ liệu để dự đoán khả năng xảy ra thiên tai, hoặc dự đoán khả năng hàng hóa bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

3. Nhân sự trang bị đầy đủ kỹ năng Phân tích Dữ liệu sẽ có cơ hội:

Mở rộng cơ hội nghề nghiệp: kỹ năng phân tích dữ liệu là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong ngành Logistics & Chuỗi cung ứng hiện đại, do đó nhân sự có kỹ năng Phân tích Dữ liệu sẽ có cơ hội thăng tiến lên các vị trí quản lý cấp cao.

Có nguồn thu nhập cao hơn: Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu và Phát triển Logistics Việt Nam, nhân sự ngành Logistics & Chuỗi cung ứng có kỹ năng phân tích dữ liệu có mức lương cao hơn trung bình từ 10-20%.

4. Kết luận:

Vậy, để trang bị đầy đủ kỹ năng Phân tích dữ liệu, nhân sự ngành Logistics & Chuỗi cung ứng cần:

Nắm vững các kiến thức về phân tích dữ liệu: Kiến thức này bao gồm các khái niệm cơ bản về phân tích dữ liệu, các kỹ thuật phân tích dữ liệu, và các công cụ phân tích dữ liệu.

Phát triển kỹ năng tư duy logic và giải quyết vấn đề: Kỹ năng này giúp nhân viên phân tích dữ liệu đưa ra các kết luận chính xác và có giá trị.

Thực hành phân tích dữ liệu: Thực hành thường xuyên là cách tốt nhất để nâng cao kỹ năng phân tích dữ liệu.

Cùng ATD bắt đầu khóa học Phân tích dữ liệu ngay hôm nay để trở thành một chuyên gia phân tích dữ liệu trong ngành Logistics & Chuỗi cung ứng!

Tham khảo các khóa học Phân tích dữ liệu tại Trung tâm ATD UEH:

✅ Khóa học Tổng hợp và Phân tích dữ liệu bằng Excel

✅ Khóa học Thực chiến SQL qua Case Study