Với mục tiêu giúp các bạn sinh viên có cơ hội tìm hiểu và tiếp xúc với ngôn ngữ SQL, chinh phục nguồn dữ liệu vô tận trong xu hướng chuyển đổi số, Trung tâm đào tạo Công nghệ và Thiết kế ATD đã phối hợp với Đoàn UEH tổ chức buổi workshop với chủ đề “SQL – ỨNG DỤNG PHÂN TÍCH DỮ LIỆU TRONG THỰC TIỄN” thuộc chuỗi Workshop “ACCELERATE YOUR CAREER IN DIGITAL ERA” vào lúc 19h30 ngày 22/08/2023, trên nền tảng Webex với hơn 350 người tham dự.

Buổi Workshop diễn ra với sự góp mặt của anh Trần Nhật Hoàng – Phó Giám đốc trung tâm Đào tạo Công nghệ và Thiết kế, anh Trần Hữu Lộc – Ủy viên Ban Thường vụ, Chánh Văn phòng Đoàn UEH và diễn giả là anh Tùng Nguyễn – Data Analyst Trainer tại ATD (UEH).

Chia sẻ về các tình huống thực tế khi ứng dụng SQL – Anh Tùng Nguyễn

Mở đầu chương trình, anh Tùng đã nêu ra các tình huống thực tế mà doanh nghiệp cần xử lý bộ dữ liệu bằng SQL để các bạn sinh viên có những hiểu biết đúng đắn về các vấn đề xoay quanh lĩnh vực đang được săn đón này của ngành công nghệ thông tin. Sau khi cung cấp góc nhìn tổng quan nhất, diễn giả bắt đầu phân tích chi tiết bằng cách trực tiếp thực hiện các câu lệnh SQL thường dùng trong phân tích dữ liệu thông qua phần mềm SQL Server Management Studio (SSMS). Với các kỹ thuật truy vấn SQL đúng đắn, các thao tác này trên dữ liệu có thể giúp doanh nghiệp tìm ra nguyên nhân và đồng thời đưa ra giải pháp cho các tình huống cụ thể.

Diễn giả thao tác với ngôn ngữ truy vấn SQL thông qua phần mềm SQL Server Management Studio (SSMS)

Sau khi đã khám phá được cách thức ứng dụng SQL, các bạn sinh viên có cơ hội tương tác sôi nổi với diễn giả để dễ dàng tiếp thu kiến thức và cũng là cơ hội nêu ra quan điểm cá nhân, thể hiện tư duy phân tích của bản thân trong các trường hợp trong thực tiễn mà anh Tùng đã nêu ra ở phần mở đầu. Một bạn sinh viên đã chia sẻ góc nhìn đầy thú vị về mối quan hệ giữa bia và tã em bé: “Khi sử dụng nhiều bia thì sẽ có nhiều em bé được sinh ra đời, từ đó tất nhiên lượng tã tiêu thụ sẽ tăng”.

Anh Tùng Nguyễn phân tích các tình huống thực tế trong doanh nghiệp để các bạn sinh viên tiếp cận dễ dàng hơn

Thông qua sự tận tình hướng dẫn của diễn giả, các bạn sinh viên cũng đã được giải đáp về những câu hỏi tình huống đã đặt ra ở phần đầu. Từ đó móc nối những kiến thức mà các bạn đã tiếp nhận với các trường hợp mà doanh nghiệp đang ứng dụng SQL để giải quyết. 

Anh Trần Nhật Hoàng chia sẻ về các khóa học tại ATD

Tiếp nối chương trình là phần chia sẻ của anh Trần Nhật Hoàng về Trung tâm đào tạo Công nghệ và thiết kế ATD thuộc Trường Công nghệ và Thiết kế UEH được thành lập trên cơ sở nâng cấp Trung tâm Tin học (thuộc khoa Công nghệ thông tin kinh doanh) và Trung tâm Phân tích dữ liệu (Khoa Toán – Thống kê). Anh Hoàng chia sẻ, Trung tâm cung cấp những khóa đào tạo ngắn – dài hạn chất lượng và chuyên sâu về lĩnh vực công nghệ, phân tích dữ liệu, thiết kế truyền thông đa phương tiện,… Các khóa học tại trung tâm giúp người học tiếp cận và thành thạo các công cụ như Excel, Python, Power BI, đặc biệt là về ngôn ngữ SQL qua sự giảng dạy và bồi dưỡng từ những giảng viên, chuyên gia giàu kinh nghiệm chuyên môn của Trường Công nghệ và Thiết kế UEH với mục tiêu giúp học viên chinh phục mọi lĩnh vực trong thời đại chuyển đổi số.

Trao đổi và thảo luận trực tiếp với các vị khách mời

Buổi workshop đã tạo cơ hội cho các bạn sinh viên kết nối với 2 vị khách mời là anh Thăng Long và anh Nhân Bùi – 2 chuyên gia phân tích dữ liệu trong lĩnh vực Logistics thông qua phần Q&A. Là một trong những chủ đề được dành nhiều sự quan tâm trong thời đại công nghệ 4.0, BTC đã nhận được rất nhiều câu hỏi vô cùng thú vị về việc ứng dụng SQL trong các lĩnh vực, ngành nghề mà các bạn đang theo đuổi; ưu thế của việc ứng dụng thành thạo SQL trong công việc tại các doanh nghiệp, cũng như các thắc mắc về các khóa học tại trung tâm ATD. 

Diễn giả cùng các chuyên gia trao đổi về cơ hội việc làm có sử dụng ngôn ngữ truy vấn SQL
Anh Tùng giới thiệu về các cơ hội việc làm liên quan đến ứng dụng SQL hiện đang tuyển dụng

Kết thúc buổi Workshop 

Sau 2 giờ diễn ra, MC Kim Dung đã tổng kết lại buổi Workshop với những kiến thức bổ ích và kinh nghiệm thực chiến từ diễn giả và các chuyên gia trong lĩnh vực về việc ứng dụng SQL vào thực tiễn, mở ra cơ hội chính phục thử thách khai phá nguồn tài nguyên dữ liệu vô tận trong tương lai. Thêm vào đó, những khóa học tại ATD chính là chìa khoá mà các bạn sinh viên cần trang bị để trở thành ứng cử viên sáng giá chinh phục thành công lĩnh vực data rộng lớn. 

BTC ghi lại khoảnh khắc kết thúc buổi Workshop cùng diễn giả và các bạn sinh viên

Buổi Workshop “SQL – Ứng dụng phân tích dữ liệu trong thực tiễn”, đúng như tên gọiđã cung cấp những kiến thức mang tính vận dung cao cho các bạn sinh viên đang có mong muốn tìm hiểu thêm về công cụ truy vấn phổ biến này. Như bạn Kim Ngân đã chia sẻ sau khi chương trình kết thúc: “Em cảm thấy buổi Workshop hôm nay đã cung cấp nhiều kiến thức thực tế về SQL mà em chưa có cơ hội tìm hiểu ở bất kỳ nơi nào khác. Anh Tùng đã cho em có cái nhìn tổng quan về SQL trong việc khai thác dữ liệu. Em nhận ra đây là những kỹ năng quan trọng cần có để tạo lợi thế cho bản thân khi ứng tuyển vào các tập đoàn đa quốc gia, các công ty lớn trong và ngoài nước. Ngoài ra, thông tin về các khóa học tại Trung tâm ATD cũng rất bổ ích và thực tế, em sẽ sắp xếp thời gian tham gia một số khóa học tại ATD để học chuyên sâu hơn về SQL qua sự hướng dẫn, giảng dạy chuyên môn của thầy cô. Em rất mong đợi đến buổi Workshop offline mà anh Tùng Nguyễn đã hứa hẹn và em chắc chắn em sẽ rủ bạn bè tham gia.”